Đau khủy tay – Elbow pain

13 Tháng Chín 201511:25 CH(Xem: 12128)
Đau khủy tay – Elbow pain

Khái Niệm
Đau khủy tay là một trong những chứng bệnh do một động tác hoạt động bằng tay cứ lặp đi lặp lại nhiều lần khiến dây gân và cơ bắp bên ngoài khủy tay bị viêm sưng gây đau đớn. Trường hợp này ta gọi là giản cơ (strain).

Đau khủy tay do sự va chạm mạnh do té ngã hay cú vặn mạnh khiến dây chằng nơi khủy tay bị rách, bầm và sưng. Trường hợp này ta gọi là bong

xuan-duong-clinic-llc-dau-khuy-tay-gian-cotennis-elbow

Đau Khủy Tay Do Giản Cơ (Strain) Hay Còn Gọi Tennis Elbow
Cơ bắp và gân ở bên ngoài khủy tay (lateral epicondyle) bị giản hoặc bị tét bởi một động tác nào đó lặp đi lặp lại nhiều lần và  giản ra qúa mức (overuse or repeat) làm cơ bắp và gân khủy tay bị thoái hóa và hao mòn.

Đau khủy tay do giản cơ chia làm hai loại. Cấp tính và mạn tính.

Cấp tính: Cơn đau xảy ra tức thì sau khi căng giản cơ qúa mức bởi sử dụng cánh tay qúa mức. Trường hợp đau nhẹ làm cho cơ bắp và gân bị cứng và sưng không nhiều. Trường hợp nặng có thể dẫn đến sưng đau nhiều hơn và bầm.
Mạn tính: Cơn đau xảy ra sau mỗi lần làm việc và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần từ tháng này qua tháng nọ khiến cơ bắp và dây gân bị yếu, rách và gây đau.

Đau Khủy Tay Do Bong Gân (Sprain)
Khủy tay bị bong gân do các dây chằng (ligaments) bị rách do bị chấn thương. Khủy tay có thể bị sung và bầm tùy theo mức độ nặng nhẹ.

xuan-duong-clinic-llc-dau-khuy-tay-bong-gan-sprain
 

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng
Đau khủy tay do giản cơ thường thấy đau nóng buốt thường vào ban đêm, cơn đau ê ẩm sau mỗi lần làm việc bằng cánh tay. Cơ bắp cứng ở bề ngoài khủy tay, sưng nhẹ nhưng không bầm.

Đau khủy tay do bong gân thường đau trầm trọng hơn, khủy tay cứng, sưng và bầm, hạn chế cử động.

Nếu khủy tay bạn bị sung đỏ và rất nhức nhối cộng thêm gây sốt cho bạn, bạn nên gặp bác sĩ ngay bởi vì đây là trường hợp có thể bị nhiểm trùng.

Nói tóm lại trường hợp đau khủy tay phổ biến nhất mà ta thường gặp đa số là bị tổn thương do lạm dụng cơ bắp và gân qúa mức như chơi thể thao tennis, những công việc sử dụng bằng tay với những động tác được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Chẩn Đoán
Bác sĩ thường dựa vào các dấu hiệu và triệu chứng đang có của bệnh nhân và đồng thời xem lại công việc nghề nghiệp của bệnh nhân có bị ảnh hưởng đến đau khủy tay hay không. Kiểm tra vùng ngoài khủy tay bằng cách sờ nắn, các cơ bắp và gân sưng cứng và bệnh nhân bị đau buốt khi bị ấn vào điểm đau.

Phương Pháp Điều Trị
Tây y thường cho bệnh nhân uống những loại thuốc giảm đau và chống viêm sưng và bênh cạnh đó phương pháp tập physical therapy.
 
xuan-duong-clinic-llc-dau-khuy-tay-cham-cuu-dien-cham
Điều trị đau khủy tay bằng châm cứu điện châm.

Đông y dùng phương pháp châm cứu, tùy theo mỗi trường hợp của từng bệnh nhân. Kết hợp châm cứu điện châm, cứu, lể, bấm huyệt để giảm độ viêm sưng và tăng cường khí huyết lưu thông. Thời gian điều trị có thể từ 2 đến 4 tuần.

Ngăn Ngừa Bệnh Tái Phát

xuan-duong-clinic-llc-dau-khuy-tay-ngan-ngua-tai-phat
Hạn chế lạm dụng và sử dụng nhiều các động tác bằng tay.

Hạn chế khiêng, xách nặng và không nên tập thể dục mạnh.

Chườm ấm hoặc nước đá khi bị đau. Nếu bị sưng và bầm thì nên dùng nước đá, sau 72 giờ thì chườm ấm.

Đeo đồ bảo hộ (elbow brace) khi làm việc.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn